Boris Johnson’s £12billion tax raid clears key Commons hurdle

บอริส จอห์นสันการบุกค้นภาษีมูลค่า 12 พันล้านปอนด์เพื่อเป็นเงินทุนให้กับ พลุกพล่าน และปรับปรุงการดูแลทางสังคมได้ขจัดอุปสรรคสำคัญในสภาแม้จะมีการต่อต้านส.

การจัดเก็บภาษีด้านสุขภาพและการดูแลสังคมของนายกรัฐมนตรีได้รับการสนับสนุนโดย 317 โหวตต่อ 256 ส่วนใหญ่ 61 เนื่องจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสนับสนุนร่างกฎหมายที่จะตราขึ้นประกันภัยแห่งชาติ

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ Tory หกคนลงคะแนนคัดค้านกฎหมายดังกล่าวเนื่องจากได้รับการอ่านครั้งที่สอง – กฎหมายใหม่ในระยะหลักแรกต้องดำเนินการ

กฎหมายดังกล่าวกำลังถูกแก้ไขผ่านคอมมอนส์ในวันเดียว โดยมีการโหวตเพิ่มขึ้นในเย็นวันนี้ ก่อนที่กฎหมายจะถูกส่งไปยังสภาขุนนางเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม

การจัดเก็บภาษีใหม่ได้รับการสนับสนุนแม้ว่าส.อ.อ. จะไม่พอใจอย่างมาก โดยส.ส.สายอนุรักษ์นิยมเตือนว่าการขึ้นภาษี ‘ไม่ใช่สิ่งที่พรรคอนุรักษ์นิยมทำ’

พวกเขายังเรียกร้องให้นายจอห์นสันไม่เปลี่ยนกลุ่ม Tories ให้เป็น ‘Labour-lite’ เนื่องจากพวกเขาโต้เถียงกันหลังจากการระบาดของโคโรนาไวรัส ‘เราจำเป็นต้องหาทางออกจากความยุ่งเหยิงนี้ ไม่ต้องเสียภาษีทางออกของเรา’

ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมหกคนที่ก่อกบฏต่อรัฐบาลในการอ่านครั้งที่สอง ได้แก่ จอห์น บารอน เซอร์คริสโตเฟอร์ โชป ฟิลิป เดวีส์ เดเฮนน่า เดวิสัน เบน เอเวอริตต์ และเอสเธอร์ แมคเวย์

ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมอีก 41 คนไม่ได้บันทึกการลงคะแนน แม้ว่าจะไม่ได้หมายความว่าพวกเขางดออกเสียงโดยอัตโนมัติ โดยอาจมีบางคนได้รับอนุญาตให้พลาดการลงคะแนน

การเพิ่ม NI ได้รับการโหวตโดยหลักการเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยมีเพียง ส.ส. ส.ส. 5 คนเท่านั้นที่กบฏ แม้ว่าหลายสิบคนเลือกที่จะงดออกเสียง

การบุกค้นภาษีมูลค่า 12 พันล้านปอนด์ของบอริส จอห์นสัน เพื่อสนับสนุน NHS และปรับปรุงการดูแลทางสังคมได้ขจัดอุปสรรคสำคัญในสภาแม้จะมีการต่อต้านจากส.ส.

การจัดเก็บภาษีสุขภาพและการดูแลสังคมของนายกรัฐมนตรีได้รับการสนับสนุนโดย 317 โหวตต่อ 256 ส่วนใหญ่ 61 เนื่องจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสนับสนุนร่างกฎหมายที่จะตราขึ้นการประกันภัยแห่งชาติ

การลงคะแนนเสียงในคอมมอนส์มีขึ้นหลังจากเซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์กล่าวหานายจอห์นสันในเรื่อง “ภาษีครอบครัวที่ทำงาน”

หัวหน้าพรรคแรงงานเร่งโจมตีการปรับขึ้นประกันภัยแห่งชาติครั้งใหญ่ท่ามกลางความกังวลในหมู่ อนุรักษ์นิยม ว่ากรมธรรม์จะเป็น ‘ของขวัญ’ ในที่นั่งกำแพงแดง

ภาระภาษีถูกกำหนดให้ถึงระดับสูงสุดตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ในขณะที่รัฐบาลพยายามหารายได้เพื่อเคลียร์งานที่ค้างหลังจากวิกฤต coronavirus และในที่สุดก็แก้ไขระบบการดูแลทางสังคมที่พิการ

ส.ส.หลายคนกลัวว่าการอัดฉีดเงินสดจะถูกพลุกพล่านกลืนกินไปโดยเปล่าประโยชน์โดยไม่มีการปฏิรูป และจะเรียกร้องเงินทุนเพิ่มเติมอีก

ปัจจุบันมีสัญญาณเพียงเล็กน้อยของการจลาจลในวงกว้างของ Tory ต่อกฎหมาย โดยการเพิ่ม NI ได้ผ่านหลักการไปแล้ว

Backbencher Marcus Fysh ได้จัดทำการแก้ไขที่เขากล่าวว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนแผนประกันที่สามารถครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลบางส่วน PM มุ่งมั่นที่จะกำหนดค่าใช้จ่ายในการดูแลตลอดชีวิตสำหรับทุกคนที่ 86,000 ปอนด์

นาย Fysh ทวีตข้อความว่า “เพื่อให้รัฐมนตรีใช้ทั้งหมดหรือบางส่วนเพื่อจูงใจหรือบางส่วนให้กองทุนออมทรัพย์เชิงนวัตกรรมหรือแผนการแบ่งปันความเสี่ยงด้านความรับผิดที่สามารถจัดหาได้สำหรับอนาคต ซึ่งรวมถึงการใช้พลังของดอกเบี้ยทบต้น/ผลตอบแทนจากการลงทุน” นาย Fysh ทวีต

ในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อการประชุม TUC ที่จัดขึ้นแบบเสมือนจริง เซอร์เคียร์ยอมรับ ‘ความจริงที่น่าอึดอัดใจ’ ที่นายจอห์นสันมีเสียงข้างมากในรัฐสภา

แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าแรงงานจะเลือกให้ทุนสนับสนุนแพ็คเกจมูลค่า 12 พันล้านปอนด์ต่อปีที่รัฐบาลประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้อย่างไร

ในคำปราศรัยที่ดึงประสบการณ์ส่วนตัวของเขาอย่างมากในฐานะลูกชายของผู้ผลิตเครื่องมือ เซอร์เคียร์กล่าวว่าพ่อของเขาทำงานตั้งแต่ 8.00 น. ถึง 17.00 น. กลับบ้านเพื่อดื่มชาและกลับไปทำงานตั้งแต่ 18.00 น. ถึง 22.00 น. ‘เพื่อเลี้ยงดูครอบครัวของเรา’

‘จุดเริ่มต้นคืองานที่จะเลี้ยงดูครอบครัว’ เขากล่าว ‘นั่นหมายถึงค่าครองชีพที่แท้จริง’

เขาย้ำคำมั่นสัญญาของ Labour ในการเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 10 ปอนด์ต่อชั่วโมง

เซอร์ เคียร์ กล่าวเสริมว่า “งานที่คุณสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้นั้น จะต้องมีรากฐานที่มั่นคงซึ่งคุณสามารถสร้างชีวิตของคุณได้ ไม่ต้องกังวลว่าสัปดาห์หน้าคุณจะได้รับเงินกี่ชั่วโมง หรือคุณจะจ่ายบิลอย่างไรถ้าคุณ ป่วย

‘ข้อตกลงใหม่ของ Labour จะให้การรักษาความปลอดภัยนั้นโดยการรับรองสิทธิขั้นพื้นฐานสำหรับคนงานทุกคนตั้งแต่วันแรกในงาน: รวมถึงค่าจ้างวันหยุด; การคุ้มครองจากการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม และประกันเงินค่ารักษาพยาบาล

‘เรามีอัตราค่ารักษาพยาบาลที่ต่ำที่สุดในยุโรป นั่นยังไม่ดีพอ เช่นเดียวกับการรับประกันค่าจ้างผู้ป่วย ข้อตกลงใหม่ของ Labour ก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน’

ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับอัตราที่เซอร์เคียร์ต้องการให้ค่าจ้างผู้ป่วยเพิ่มขึ้น โดยพรรคแรงงานกล่าวว่าพรรคจะ ‘ปรึกษาหารือกันอย่างกว้างขวาง’ ในระดับที่เหมาะสม

ในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อ TUC นั้น Keir Starmer ได้เพิ่มการโจมตีของเขาในการขึ้นราคาประกันระดับชาติครั้งใหญ่ท่ามกลางความวิตกกังวลในหมู่อนุรักษ์นิยมว่านโยบายจะเป็น ‘ของขวัญ’ ในที่นั่ง Red Wall

แรงงานจะห้ามสัญญาศูนย์ชั่วโมงและเพิ่มการเข้าถึงการลาเพื่อเลี้ยงดูบุตร

นอกจากนี้ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ‘ไล่ออกและจ้าง’ – แนวปฏิบัติในการไล่พนักงานออกแล้วนำพวกเขากลับคืนสู่สภาพที่เลวร้ายกว่า

ขวัญกำลังใจของแรงงานได้รับแรงหนุนจากโพลของ YouGov เมื่อต้นเดือนนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นพรรคที่มีผู้นำเหนือ Tories เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมกราคม แต่เซอร์ เคียร์ยังคงเผชิญกับการประชุมที่ยุ่งยากกับความไม่สงบที่พรรคเหลือจากทิศทางของเขา

เซอร์เคียร์เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่แรงงานจะต้องอยู่ในอำนาจเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายของเขา

“ความจริงที่น่าอึดอัดก็คือ จนกว่าเราจะมีรัฐบาลแรงงาน ข้อเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงของเราจะผิดหวัง” เขากล่าว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *