Evidence for a neuroprotective effect from transcription factor BCL11A

BCL11A: หลักฐานสำหรับผลการป้องกันระบบประสาท

เซลล์ประสาทที่สร้างปัจจัยการถอดรหัส BCL11A จะปรากฏเป็นสีเขียว เครดิต: Marianna Tolve

สารสื่อประสาทโดปามีนมีอิทธิพลต่อการทำงานของพื้นที่สมองที่หลากหลาย การขาดสารนี้อาจส่งผลร้ายแรง: การตายของเซลล์ประสาทที่ผลิตโดปามีนใน substantia nigra ซึ่งเป็นส่วนที่อ่อนไหวเป็นพิเศษของสมอง เป็นสาเหตุของอาการหลักของโรคพาร์กินสัน ทีมงานนานาชาติจากมหาวิทยาลัยบอนน์ได้ตรวจสอบบทบาทของปัจจัยการถอดรหัส BCL11A ในหนูและเซลล์ของมนุษย์แล้ว หากขาดปัจจัยสำคัญนี้ เซลล์ประสาทจะมีความไวและมีแนวโน้มที่จะตายมากขึ้น นักวิจัยสงสัยว่า BCL11A มีบทบาทในการป้องกันเซลล์ประสาท การศึกษาได้รับการตีพิมพ์ในขณะนี้ใน รายงานเซลล์.

สมองส่วนกลางของมนุษย์ประกอบด้วย เซลล์ประสาท ที่ผลิตโดปามีน (เซลล์ประสาทโดปามีน) Prof. Dr. Sandra Blaess จาก Institute for Reconstructive Neurobiology ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบอนน์ อธิบายว่า “สารสื่อประสาทนี้มีอิทธิพลต่อเซลล์ประสาทอื่นๆ โดยการขยายหรือลดกิจกรรมของพวกมัน เช่นเดียวกับตัวควบคุมเสียงแหลมและเบสของวิทยุ เซลล์ประสาทพิเศษเหล่านี้จะไม่เปลี่ยนเพลงหรือทำนอง แต่สามารถเปลี่ยนเอฟเฟกต์ได้อย่างมาก เซลล์ประสาทที่ผลิตโดปามีนยังมีบทบาทสำคัญในโรคพาร์กินสัน: โดปามีน เซลล์ ตั้งอยู่ใน substantia nigra โครงสร้างที่มืดมิดในสมองส่วนกลางตายไป การขาดโดปามีนส่งผลให้การเคลื่อนไหวผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับโรค

เซลล์ประสาทที่ผลิตโดปามีนสร้างการเชื่อมต่ออย่างกว้างขวางในพื้นที่สมองจำนวนมาก เช่น ในเปลือกสมองหรือ striatum ดร.เอ็มมานูอิล เมตซาโกเปียน จากสถาบันวิจัยภาวะสมองเสื่อมแห่งสหราชอาณาจักร แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ อธิบายว่า “สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถามว่า มีกลุ่มเฉพาะภายในเซลล์ประสาทโดปามีนเหล่านี้หรือไม่ที่ส่งผลต่อเฉพาะบางส่วนของสมอง” เซลล์มนุษย์ เพื่อการศึกษา ปัจจัยการถอดรหัส BCL11A เป็นที่ทราบกันดีว่ามีความสำคัญต่อการกำหนดคุณสมบัติของเซลล์ ตัวอย่างเช่น ในเปลือกสมองและในระบบภูมิคุ้มกัน ทีมของ Prof. Blaess ได้ทำการตรวจสอบเป็นครั้งแรกว่า BCL11A มีบทบาทอย่างไรในคุณสมบัติต่างๆ ของเซลล์ประสาทโดปามีน

การติดฉลากด้วยโมเลกุลเรืองแสง

นักวิจัยวิเคราะห์ทั้งสมองของหนูที่กำลังพัฒนาและโตเต็มที่และเซลล์ของมนุษย์เพื่อตรวจสอบว่าเซลล์ประสาทโดปามีนตัวใดที่ปัจจัยการถอดรหัส BCL11A เปิดอยู่ จากนั้นพวกเขาติดฉลากเซลล์ประสาทที่ผลิต BCL11A ในหนูเมาส์ที่มีโมเลกุลเรืองแสง ซึ่งจากนั้นก็สว่างขึ้นภายใต้กล้องจุลทรรศน์

“สิ่งนี้ช่วยให้เราเห็นว่าบริเวณสมองข้างเคียงส่วนใดที่ส่วนขยายของเซลล์ประสาทโดปามีนเหล่านี้เติบโตขึ้น” Blaess ซึ่งเป็นสมาชิกของศูนย์วิจัยความร่วมมือ 1089 “Synaptic Micronetworks in Health and Disease” และพื้นที่วิจัยสหสาขาวิชาชีพกล่าว “ชีวิตและ สุขภาพ” ที่มหาวิทยาลัยบอนน์ พื้นที่ในสมองซึ่งเซลล์ประสาทที่ผลิตโดปามีนที่เป็นบวกกับ BCL11A ทำการติดต่อนั้นไม่ได้เกิดขึ้นโดยอำเภอใจ ตัวอย่างเช่น พื้นที่เป้าหมายไม่ใช่ striatum ทั้งหมด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวงจรควบคุมมอเตอร์ที่ซับซ้อนของสมองน้อย แต่เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของพื้นที่สมองเท่านั้น

Substantia nigra ไวต่อการเสื่อมสภาพของระบบประสาทโดยเฉพาะ

นักวิจัยได้ตรวจสอบกระบวนการทางระบบประสาทใน substantia nigra โดยใช้หนูจากศูนย์โรคทางระบบประสาทของเยอรมัน (DZNE) ซึ่งมีการสูญเสียเซลล์ประสาทที่ผลิตโดปามีนคล้ายกับโรคพาร์กินสัน “เป็นที่ทราบกันดีว่าในผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน เซลล์ประสาทโดปามีนในซับสแตนเทีย นิกราจะตายมากกว่าเซลล์ประสาทชนิดอื่นๆ บริเวณสมองศ. ดร. โดนาโต ดิ มอนเตแห่ง DZNE ผู้ซึ่งมีส่วนร่วมในการศึกษาส่วนนี้กล่าว “บริเวณนี้จึงถือว่ามีความอ่อนไหวเป็นพิเศษต่อการเสื่อมสภาพของระบบประสาท”

ทีมงานเปรียบเทียบโดปามีน เซลล์ประสาท มีและไม่มี BCL11A ใน “หนูพาร์กินสัน” ใน สารสีดำ, ปัจจัยการถอดความนี้ถูกทำเครื่องหมาย เซลล์ประสาทโดปามีน ที่ไวต่อการเสื่อมของระบบประสาทโดยเฉพาะ หากนักวิจัยปิดการผลิต BCL11A ในเซลล์เหล่านี้ เซลล์โดปามีนก็จะเสียชีวิตมากขึ้นไปอีก Prof. Blaess กล่าวว่า “สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า BCL11A อาจมีหน้าที่ในการป้องกันระบบประสาท” กล่าวโดยสรุปการค้นพบหลัก กลไกระดับโมเลกุลที่อยู่เบื้องหลังสิ่งนี้ยังคงต้องได้รับการตรวจสอบในรายละเอียดเพิ่มเติมในการศึกษาเพิ่มเติม การค้นพบนี้สามารถถ่ายทอดจากหนูสู่คนได้หรือไม่นั้นจะได้รับการตรวจสอบด้วย


สารประกอบที่ได้จากน้ำมันหอมระเหยขมิ้นมีคุณสมบัติในการป้องกันระบบประสาท


ข้อมูลมากกว่านี้:

Sandra Blaess et al, ปัจจัยการถอดรหัส BCL11A กำหนดชุดย่อยที่แตกต่างกันของเซลล์ประสาทโดปามีนในสมองส่วนกลาง รายงานเซลล์ (2021). ดอย: 10.1016/j.celrep.2021.1109697

ให้บริการโดย
มหาวิทยาลัยบอนน์

การอ้างอิง:
หลักฐานสำหรับผลกระทบต่อระบบประสาทจากปัจจัยการถอดรหัส BCL11A (2021, 14 กันยายน)
ดึงข้อมูลเมื่อ 14 กันยายน 2021
จาก https://medicalxpress.com/news/2021-09-evidence-neuroprotective-effect-transcription-factor.html

เอกสารนี้อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ นอกเหนือจากข้อตกลงที่เป็นธรรมเพื่อการศึกษาหรือวิจัยส่วนตัวแล้ว ไม่มี
ส่วนหนึ่งอาจถูกทำซ้ำโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร เนื้อหานี้จัดทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *